Advertisement


8 bước quản lý và làm sạch Ổ C khi bị đầy

Các bước vệ sinh Ổ C

1. Dọn thùng rác
2. Xóa file tạm
Bạn vào Start -> Run -> Gõ vào  %temp% -> Enter
Tại thư mục này, bạn xóa hết tất cả mọi thứ trong đó. Nếu file nào không xóa được thì bạn bỏ qua và xóa tiếp các file còn lại.
3. Quản lý ổ C


Đầu tiên bạn bấm tổ hợp phím Windows + I để truy cập vào Settings, nhấp chọn System.
Trong cửa sổ mới bạn chọn Storage từ danh mục bên trái, phía bên phải sẽ hiện ra đầy đủ thông tin các phần chứa trong ổ C của mình.
Chúng ta sẽ tìm hiểu từng phần một và cách để giảm dung lượng của các phần này.
System and reserved
Khi nhấp vào tuỳ chọn này, bạn sẽ thấy vài thông số và dung lượng kèm theo như System files,  Virtual Memory, Hibernate hay System Restore.
Với System files, đây là phần dữ liệu quan trọng nhất để máy tính có thể hoạt động, đừng đụng vào nó.
Virtual Memory hay còn gọi là bộ nhớ ảo, được Windows mặc định tạo ra để dự trữ cho RAM, nếu ổ C của bạn thực sự quá đầy và chưa có cách giải quyết thì có thể giảm bớt dung lượng chia cho bộ nhớ ảo. Để tìm hiểu kĩ, bạn đọc bài cách set RAM ảo trên Win 10 này nhé.
Hibernate file là phần dung lượng được dành ra để lưu tạm giữ liệu mỗi khi bạn cho máy tính ngủ đông. Nếu bạn chẳng bao giờ sử dụng chức năng này, hãy tắt nó đi. Tham khảo bài Tắt chế độ ngủ đông Win 10 để được hướng dẫn chi tiết.
System Restore là nơi chứa các file sao lưu hệ thống, phòng trường hợp bạn muốn backup và restore lại phiên bản trước đó.
Hãy bấm vào Manage system restore, bạn sẽ được đưa đến màn hình cài đặt, chọn ổ C sau đó bấm vào Configure.
Tại màn hình tiếp theo bạn có thể bật hoặc tắt tính năng tự động sao lưu, hoặc có thể chỉnh số dung lượng tối đa dành cho việc sao lưu dữ liệu.Apps & games
Đây là nơi hiển thị số dung lượng mà ứng dụng và game chiếm trong bộ nhớ. Phía dưới là danh sách các ứng dụng, game đang được cài trên máy, bạn có thể bấm vào từng ứng dụng, chọn Uninstall để gỡ cài đặt nếu không dùng đến.
Đối với các ứng dụng không thể gỡ trong mục này, bạn tham khảo bài cách gỡ ứng dụng trên Win 10 là gỡ được.
Other
Đây là các file tạm không thuộc phân loại nào cả, bạn có thể bấm vào từng mục để đi tới thư mục gốc và xoá các file này đi để giải phóng bộ nhớ ổ C, yên tâm là không gặp vấn đề gì cả.
Temporary Files
Các file tạm của hệ thống, khi nhấp vào mục này, bạn sẽ thấy dung lượng của các file tạm trên hệ thống, các file nằm trong thư mục Download hay thùng rác.
Bạn có thể yên tâm là các file này không ảnh hưởng tới khả năng hoạt động của Windows nên bạn có thể xoá nó đi.
Các file khác
Tương tự trong danh sách còn rất nhiều thư mục như Pictures, Videos, Documents… bạn kiểm tra xem chúng có chiếm dung lượng hay không, file nào không quan trong thì xoá hết đi là được.
4. Tắt chức năng lưu tạm - Chức năng System Restore trong windows


Cách khắc phục: Bạn vào My Computer sau đó click chuột phải chọn Properties, rồi chọn System protection ở bên trái. Trong tab System Protectionbạn chọn ổ đĩa C sau đó bạn bấm Configure. Tích vào Disable system protection hoặc Turn off system protection nếu dùng Windows 7, một cái bảng sẽ xuất hiện, bạn chọn Yes rồi bấm Ok.
5. Xoá các file update trên Windows 10
Để xoá các file update các bạn hãy vào thư mục theo đường dẫn sau:
C:\Windows\SoftwareDistribution\Download
Trong thư mục này chính là toàn bộ những file đã update của windows, các bạn hãy nhán Ctrl+A để chọn tất cả sau đó chuột phải Delete để xoá hết chúng đi.
6. Virus làm đầy ổ đĩa C


– Cách Khắc Phục: Để diệt virus bạn có thể dùng các phần mềm trả phí của các hãng như Avast, Kaspersky…, nếu ngại trả phí thì có thể dùng miễn phí như:  Avast Free Antivirus, avg antivirus free… Đây là những phần mềm Antivirus miễn phí phổ biến trên thị trường và chất lượng thì cũng rất OK. Bạn hãy nhớ quét hết tất cả các ổ đĩa nhé vì virus có thể nằm trên một ổ bất kì nào đó, nếu không diệt tận gốc, bạn vẫn có thể bị nhiễm lại đó.


7.  Có quá nhiều file rác, file tạm trong máy tính
  • Đây là nguyên nhân rất phổ biến khiến ổ đĩa đầy một cách từ từ, vì trong quá trình sử dụng, dù dùng ít hay nhiều thì Windows vẫn tạo ra nhiều file tạm trong máy tính, thường thì những file này có dung lượng không đáng kể lắm nhưng tập hợp tất cả lại thì dung lượng có khi lên đến vài GB.
  • Cách Khắc Phục: Đầu tiên bạn hãy click chuột phải ổ đĩa chọn Properties, trong tab Generalbạn chọn Disk Cleanup rồi ngồi chờ cho bảng Disk Cleanup quét hệ thống. Ở bảng Disk Cleanup for OS (C:) bạn hãy tích vào thư mục muốn xóa sau đó bấm Ok để bắt đầu quá trình xóa nhé.

8.   Phân mảnh ổ cứng máy tính
Lưu ý là cách này chỉ dùng trên ổ HDD còn ổ cứng SSD thì không nên chống phân mảnh
  • Phân mảnh ổ cứnglà tình trạng khó mà tránh khỏi khi sử laptop, chúng ta để càng lâu thì dung lượng ổ cứng sẽ ngày càng bị lãng phí một cách vô ích. Trong  Windows của laptop thĩ đã có sẵn bộ cung cụ chống phân mảnh dành cho bạn.
  • Cách khắc phục: Bạn click chuột phải ổ đĩa C chọn Properties, chuyển quatab Tools rồi click vào nút Optimize.
  • Chọn Optimize để chống phân mảnh ổ cứng và ngồi chờ nó làm xong. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng phần mềm bên thứ ba để chống phân mảnh một cách dễ dàng đó là phần mềm Defraggler. Sau khi cài đặt, mở phần mềm lên và bấm Defrag để bắt đầu chống phân mảnh ổ cứng, theo kinh nghiệm của mình thì phần mềm bên thứ 3 làm nhanh hơn công cụ có sẵn trên Windows.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét

Hotline: 0902 851 857