Advertisement


HÀNH TRÌNH KHÁCH HÀNG TRONG MARKETING CHUYÊN NGHIỆP


Để những chiến dịch marketing của bạn hiệu quả, đồng thời bạn xây dựng được hệ thống marketing bài bản, ít chi phí, nhưng mang lại doanh thu cao, bạn cần hiểu và nắm rõ: Hành trình Khách Hàng.

Hành trình khách hàng mô tả từng trạng thái khách hàng cần trải qua để từ một người lạ trở thành khách hàng trung thành và sẵn sàng quảng bá sản phẩm của bạn.

Và để làm được điều đó, điều đầu tiên sản phẩm bạn cần phải tốt đã nhé!

Sau đây mình liệt kê và mô tả 8 giai đoạn của hành trình khách hàng bên dưới, các bạn theo dõi:

Đầu tiên là NHẬN BIẾT, giai đoạn này các bạn cần làm là gây sự chú ý cho khách hàng, giúp khách hàng nhận ra sự tồn tại của bạn, để khách hàng thấy và biết năng lực của bạn, với một thông điệp rõ ràng. Mục đích để tạo Mối Quan Hệ Sâu Sắc với Khách Hàng.

Kế đến là GIÁO DỤC, sau khi khách hàng nhận biết sự tồn tại của bạn, bạn sẽ giáo dục họ về những gì bạn mang đến cho họ và đặc biệt là theo cấp độ nhận biết của khách hàng với bạn và sản phẩm của bạn. Giai đoạn này bạn nên tập trung vào content nhiều nhất có thể nhé!
* Đối với khách hàng không biết, bạn nên chia sẻ các nội dung thú vị hoặc những kiến thức hữu ích.

* Đối với khách hàng nhận thức vấn đề, bạn nên chia sẻ các nội dung khoét sâu vào nỗi đau, những đề tài theo xu hướng, là vấn đề không phải chỉ riêng bạn hay khách hàng nhận thấy mà cả xã hội đều gặp phải, nhưng chưa có cách để giải quyết.

* Đối với khách hàng nhận thức về giải pháp, bạn nên đưa các nội dung như so sánh các giải pháp cùng loại, liệt kê các giải pháp hay một giải pháp nào có sự tối ưu nhất và là cơ hội cho khách hàng của bạn.

* Đối với khách hàng nhận thức về sản phẩm, bạn nên chú trọng hơn điểm khác biệt về sản phẩm của bạn, các lợi điểm, những nhân chứng nhằm chứng thực lợi điểm sản phẩm của bạn, kết quả những khách hàng trước đó đã trải nghiệm để tạo niềm tin yêu hơn cho khách hàng tương lai của bạn.

Giai đoạn 3 là giai đoạn THEO DÕI, ở giai đoạn này, sau khi khách hàng đã được giáo dục, họ bắt đầu quan tâm hơn đến bạn, bắt đầu theo dõi bạn bằng cách để lại thông tin. Thì việc bạn cần làm là nên có những MỒI THU HÚT.

Mồi thu hút của bạn có thể là:

- Báo cáo, hướng dẫn, tài liệu online
- Bộ công cụ, danh mục tài nguyên
- Tải phần mềm, Dùng thử
- Câu hỏi, khảo sát
- Tài liệu tham khảo, ebook ngắn
- Thủ thuật, checklist
- Video đào tạo
- Giảm giá, miễn phí vận chuyển
- Đánh giá, kiểm tra
- Tài liệu giới thiệu, Tài liệu bán hàng
- One_Step Order Form ( quan trọng)

Giai đoạn 4 là giai đoạn ĐÁNH GIÁ, là giai đoạn mà khách hàng bắt đầu đánh giá xem họ có nên dùng sản phẩm, dịch vụ của bạn hay không và sản phẩm của bạn có phù hợp hay không?

Ở giai đoạn này, bạn cần:
- Tập trung nói về sản phẩm/ dịch vụ này giúp gì được cho họ
- Tập trung nói về điểm khác biệt
- Cung cấp sản phẩm dùng thử
- Cung cấp demo sản phẩm
- Cung cấp chứng thực và những câu chuyện thành công
- Cung cấp cảm nhận khách hàng

Bạn hãy dùng các kênh marketing Automation như Email, Chatbot hay Remarketing/ Retargeting để luôn tương tác và cung cấp thông tin đến khách hàng.

Giai đoạn 5 là giai đoạn CHUYỂN ĐỔI, ở giai đoạn khách hàng đã tăng mức độ nhận biết về bạn, đã tin tưởng vào sản phẩm của bạn, cũng như biết sản phẩm đem lại lợi ích gì cho họ rồi, họ sẽ bắt đầu cam kết bằng cách chi trả tiền và cam kết dành thời gian để sử dụng sản phẩm/ dịch vụ của bạn.

Bạn nên nhớ, đây là giai đoạn bạn đưa các sản phẩm đầu phễu ra như:
- Sản phẩm vật chất
- Sản phẩm nhỏ nhưng cần thiết
- Sách tài liệu
- Sự kiện miễn phí hoặc trả phí
- Dùng thử miễn phí hoặc trả phí
- Phần mềm/ plugin
- Dịch vụ đáp ứng mọi nhu cầu
- Chia nhỏ sản phẩm của bạn

Giai đoạn 6 là giai đoạn MỞ RỘNG, sau khi họ đã chi tiền, dành thời gian cho bạn, họ nhận được giá trị, họ quyết định mua thêm nhiều sản phẩm và đi lên nhiều nấc thang giá trị sản phẩm mà bạn đang có.

Đây mới là giai đoạn bạn tung sản phẩm chủ lực và sản phẩm cuối phễu như:
- Phần mềm/ ứng dụng
- Done for you/ những sản phẩm hoàn thành đã đóng gói cho khách hàng
- Đào tạo chiến lược
- Mẫu Themes
- Bản quyền
- Thực phẩm chức năng
- Công cụ/ thiết bị
- Phần bổ sung/ phụ lục
- Bất cứ sản phẩm nào có thể bán thêm

Giai đoạn 7 là giai đoạn WOW, lúc này khách hàng đã cảm nhận được sự hài lòng, ngây ngất từ sản phẩm/ dịch vụ của bạn mang lại.

Ở giai đoạn này bạn cần thu thập cảm nhận của khách hàng đồng thời chia sẻ thêm về các case study đã sử dụng sản phẩm/ dịch vụ của khách hàng khác để tăng sự hào hứng.

Bạn có thể sử dụng các công cụ sau:
- Email marketing
- Social Media
- Chương trình khách hàng trung thành
- Content marketing
- Phone Calls
- Ads Retargeting
- Customer Experiences
- Blogging
- Custom Audiences

Giai đoạn 8 là giai đoạn QUẢNG BÁ, cũng là giai đoạn cuối cùng trong hành trình khách hàng của 1 chiến dịch Marketing, lúc này khách hàng đã đủ niềm tin cho bạn và sản phẩm của bạn, họ sẵn sàng là người tiên phong quảng bá sản phẩm của bạn cho nhiều người khác.

Các hình thức phổ biến hay được áp dụng như:
- Nhờ chia sẻ
- Chương trình giới thiệu
- Cuộc thi nội bộ dành cho khách hàng
- Chính sách riêng cho người mua hàng số lượng lớn

Với HÀNH TRÌNH KHÁCH HÀNG này mô tả toàn bộ quá trình khách hàng sẽ trải qua, thông qua việc dẫn dắt của bạn, cùng sự phối hợp nhịp nhàng với các bài viết, video và công cụ, kỹ thuật, chiến thuật hiệu quả. Mong bạn sẽ gây dựng công việc kinh doanh của bạn ngày một tốt hơn.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét

Hotline: 0902 851 857