Advertisement


CƠ CHẾ HIỂN THỊ NỘI DUNG VỚI FACEBOOK GIAO DIỆN MỚI

 CƠ CHẾ HIỂN THỊ NỘI DUNG VỚI FACEBOOK GIAO DIỆN MỚI

Bắt đầu từ tháng 9/2020, Facebook giao diện mới đã được Facebook chính thức đưa vào sử dụng. Đi kèm với việc thay đổi giao diện dĩ nhiên không thể tránh khỏi có thay đổi trong cơ chế hiển thị nội dung trên New feed. Có nhiều ý kiến cho rằng giao diện mới có vẻ rối, dùng không quen. Tuy nhiên, tình trạng lượng tiếp cận tự nhiên của các nội dung post Face ngày càng sụt giảm do ảnh hưởng từ thay đổi trong thuật toán hiển thị nội dung mới là điều khiến chúng ta phải bận tâm hơn cả. Chúng ta cùng tìm hiểu xem những thay đổi về giao diện cũng như về cơ chế hiển thị lần này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến việc làm nội dung trên Face của bạn, và những hướng dẫn cách xử lý vấn đề trong bài viết này nhé.1. Giao Diện Mới của Facebook:

Facebook giao diện mới có nhiều cải tiến cả về giao diện lẫn tính năng, cho thấy Face vẫn luôn nổ lực làm mới mình trong việc giữ chân người dùng.

Ban đầu, do chưa quen, mọi người có xu hướng thấy giao diện mới có vẻ khó sử dụng. Nhưng sau khi dùng được khoảng hơn 10 ngày, tôi nhận thấy giao diện mới tiện ích hơn. Bên cạnh những tiện ích mới, cũng có một số hạn chế so với phiên bản cũ. Giờ thì cùng đi soi để so sánh nhé.

# Ưu điểm & Khuyết điểm của giao diện mới:

👉 Phần này bạn vào link bài có để bên dưới comment, có hình ảnh minh họa cho dễ xem hơn nhé.

2. Các Tap Mặc Định Mới ở Facebook Giao Diện Mới:

# Tap Watch

Tap Watch có hình icon gần giống icon play video của Youtube, chỉ khác nhau ở chỗ nó không có màu.

Với việc đưa Watch lên tap mặc định phía bên trên, Facebook đã khẳng định quyền ưu tiên cho định dạng nội dung video, cũng như khuyến khích việc xuất bản video. Với Watch, bạn có thể cập nhật ngay những nội dung video mới nhất, hot nhất, đang được nhiều người yêu thích nhất, đồng thời cũng có thể Marketing tăng lượng tiếp cận tự nhiên cho kênh của mình bằng nhiều video hoặc livestream.

# Tap Marketplace

Tap Marketplace nằm về phía bên phải của tap Watch.

Đây là một mục mới Facebook tạo ra dành cho các nhu cầu đăng tin mua bán. Cùng với tap Marketplace là động thái không duyệt đăng đối với những post ở trang cá nhân có chứa các từ thương mại, các từ liên quan đến mua bán. Và nếu có duyệt đăng thì cũng sẽ bóp reach lại cực kì thấp.

Điều này cho thấy, Facebook đang có ý định tách dần nội dung mua bán ra khỏi những nội dung social khác.

Nếu đang bán hàng online trên Facebook bằng trang cá nhân, bạn nên nhanh chóng làm quen và sử dụng tính năng này, và thông báo để khách hàng cùng vào sử dụng, trước khi Facebook không còn cho phép đăng mua bán ở trang cá nhân nữa. Theo dự đoán của tôi, việc này sớm muộn cũng sẽ xảy ra.

3. Độ Trễ của Hiển Thị Content Face và Giải Pháp:

Độ trễ của hiển thị Content Face trong năm nay không có gì khác lắm so với năm trước.

👉 Bạn có thể tìm xem lại độ trễ hiển thị Content Face năm 2019 cũng trong link ở bên dưới comment nhé.

4. Cơ Chế Hiển Thị Facebook Mới Nhất:

# Về Content

Cho tới hiện tại, Facebook bắt đầu không duyệt đăng đối với những bài post ở trang cá nhân có chứa những từ thương mại, những từ liên quan đến mua bán, có để giá cả. Nếu những post mua bán này có "thoát khỏi" vòng kiểm duyệt cũng không qua khỏi vòng bóp reach. Chúng sẽ bị hạn chế cao độ số lần xuất hiện trên New feed của bạn bè và những người đang theo dõi.

Ngoài ra, Face còn hạn chế reach đối với những post có tag người khác. Tag càng nhiều người vào bài đăng, reach càng thấp.

Những post có check in, có để hashtag, hoặc có để link trong bài sẽ có độ reach cực thấp. Để giải quyết vấn đề này, chúng ta nên hạn chế check in, hạn chế để hashtag nếu không thật cần thiết.

Ngoài ra, phần dẫn link có thể post riêng bên dưới comment, thay vì để trên nội dung bài đăng.

Chưa hết, nếu trước đây đăng tin trên story không bị giới hạn về hình ảnh đi kèm với nội dung, thì bây giờ đã bắt đầu bị hạn chế. Người dùng có 2 chọn lựa, hoặc là chọn đăng ảnh kèm theo vài dòng rất ngắn, hoặc là chỉ được đăng nội dung nhưng không có hình.

# Về Hình Ảnh

Hiện tại Face vẫn đang cho phép các post chứa nội dung tự do trong phần hình ảnh, và cả trong video. Tương lai sau này thì chưa chắc. Cho nên, mọi người vẫn còn có thể tận dụng điều này đặt thêm nội dung quan trọng cần Marketing vào phần hình/phần video thay vì chỉ để trong text như từ trước đến nay. Điển hình như các post mua bán có niêm yết giá, để tránh bị Face kiểm duyệt, thay vì đưa phần giá cả vào phần text nội dung, bạn hãy đưa giá vào hình.

Như năm trước tôi đã có lưu ý, phần hình ảnh bây giờ chẳng những phải đáp ứng về mặt thẩm mỹ, mà còn phải đáp ứng về hàm chứa nội dung.

# Về Video

Video đang được Facebook ưu tiên với tap Watch trên giao diện máy tính lẫn điện thoại.

Nếu Facebook giao diện mới đặt tap Watch dài hạn ở phần tap mặc định thì sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hành vi của người dùng trong thời gian sắp tới, làm cho người dùng chuyển qua xem và thích xem các nội dung có dạng video hơn. Trên Watch có danh sách những video mới nhất (tương tự như mục New feed đối với phần bài post), và những video trên các Page mà chúng ta có bấm theo dõi, nên cũng rất thuận tiện cho chúng ta trong việc cập nhật những tin tức mới một cách trực quan sinh động.

Đây là 1 mục rất triển vọng trong vòng nửa năm tới. Vì vậy, làm nội dung bằng video là thích nghi với tình hình mới.

# Giải Pháp nào cho những lượt tiếp cận tự nhiên?

Giải pháp tối ưu nhất hiện nay, để sống chung với Facebook trong tình trạng Face càng lúc càng khó ở, theo tôi vẫn là chất lượng Content. Tập trung vào việc tạo ra đều đặn những nội dung giá trị cho khách hàng và cộng đồng của mình, tạo ra những nội dung tươi mới, không có độ trùng lặp, là cách tốt nhất để duy trì và mở rộng lượng reach tới khách hàng trên môi trường Face.

Thay cho lời kết, theo tôi, ngoài việc nâng cao chất lượng Content để sống chung với Face, bạn nên tìm những cách thức bền vững khác để tiếp cận và chăm sóc khách hàng chứ không chỉ tập trung vào Facebook Marketing. Vì khi Face tiếp tục có những thay đổi vào những lần kế tiếp, không ai đảm bảo được thành quả Marketing trước đó của bạn vẫn được bảo toàn. Có khi chúng đã trở thành những câu chuyện chiến tích của quá khứ một thời.


Nguồn: Võ Đông Phương


Đăng nhận xét

0 Nhận xét

Hotline: 0902 851 857